หากเอ่ยคำว่า ESPRESSO (เอส-เพรส-โซ) เชื่อเหลือเกินว่าเหล่าคนที่นิยมชมชอบในการดื่มกาแฟย่อมไม่มีใครไม่รู้จักคำนี้ เพราะนี่ถือว่าเป็น “อัลฟา” หรือจุดเริ่มต้นของเมนูทั้งหมดทั้งมวลในร้านกาแฟสายฟาสต์บาร์ที่ชงด้วยเครื่อง “เอสเพรสโซแมชชีน” เลยก็ว่าได้!

ลองไล่เรียงชื่อเมนูมาเริ่มตั้งแต่ อเมริกาโน่ = เอสเพรสโซ + น้ำ , ลาเต้ = เอสเพรสโซ + นม , คาปูชิโน่ = เอสเพรสโซ + นม + โฟมนม และ อื่นๆ อีกมาก ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ต้องมีเมนูเอสเพรสโซรวมอยู่ด้วยชนิดที่หนีไม่พ้น

ว่ากันตามประวัติศาสตร์ที่มาของมันมาจากประเทศอิตาลีในปี ค.ศ.1903 ด้วยผลงานการสร้างสรรค์โดย ลุยจิ เบเซร่า (Luigi Bezzera) ที่รู้สึกว่าทำไมผู้คนมากมายรวมไปถึงตัวเขาเองต้องเสียเวลาในการชงกาแฟในทุกวัน 

แม้ว่าเขาจะสร้างเครื่องชงออกมาได้สำเร็จ แต่ภายหลังเขาได้ขายมันให้กับ เดซิเดอโร่ ปาโวนิ (Desidero Pavoni) ซึ่งได้นำไปจดสิทธิบัตร ก่อนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วัฒนธรรมการดื่มกาแฟจากเครื่องเอสเพรสโซนั้นแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

ทุกวันนี้มีเครื่องชงเอสเพรสโซมากมายหลายยี่ห้อที่ต่อยอดจากจุดเริ่มต้น ทว่าทุกเครื่องต่างมีจุดมุ่งหมายเดียว คือ สกัดรสชาติของกาแฟต่างๆ ให้ออกมาเป็น เอสเพรสโซ เป็นฐานและหัวใจนำไปต่อยอดสร้างสรรค์เมนูอื่นๆ ต่อไป

เชื่อว่าถึงบรรทัดนี้หลายท่านอาจมีคำถามว่าแล้ว Espresso ที่ดีต้องเป็นอย่างไร Perfect Shot ที่เคยได้ยินมาอยู่ที่ 25 วินาทีจริงหรือไม่ และ Ristretto – Espresso – Lungo ที่ต่างเป็นฐานของเมนูอื่นๆ มีความแตกต่างกันหรือไม่ 

ติดตามกันต่อใน EP ถัดไป